Posted on Leave a comment

มานวดกดจุด แก้ปวดหัวกันเถอะ ม๊าว

ตั้งแต่เปิดร้าน Galsfin มาและมีผลิตภัณฑ์ตัวเด่นของร้านเป็น ยาหม่องบรรเทาอาการ ปวดหัว ไมเกรน ทำให้ได้มีโอกาสเม้าท์มอยกับลูกค้าที่มีอาการปวดหัวบ่อยๆ มากมายเลยค่ะ ซึ่งเท่าที่แมวค้าสังเกตนั้น  ลูกค้าที่ปวดหัวส่วนใหญ่ มักจะต้องทำงานที่นั่งหน้าคอมนานๆ เป็นหลักเลยค่ะ แต่จริงๆ แล้วอาการปวดหัวไมเกรนมาจากหลายสาเหตุนะคะ และวิธีรักษาก็ต่างๆ กันไปตามสาเหตุของอาการค่ะ

วันนี้แมวค้าจะมาแนะนำวิธีการแก้อาการปวดหัว ด้วยการ “นวด” และ “กดจุด” แบบง่ายๆ ค่ะ ซึ่งข้อมูลที่นำมาแนะนำนี้ แมวค้าได้จากการอ่านหนังสือหลายๆ เล่ม รวมถึงการสอบถามอาจารย์หมอแพทย์แผนไทยประกอบกันค่ะ 

ก่อนเริ่ม เรามาซ้อมน้ำหนักนิ้วในการกดจุดนวดกันค่ะ ตามภาพด้านล่างนี้นะคะ

เอาล่ะค่ะ เมื่อกะน้ำหนักนิ้วได้แล้ว มาดูจุดด้านหน้ากันว่ามีตรงไหนบ้าง
มายเลข 1 จุดใต้หัวคิ้วทั้ง 2 ข้าง
หมายเลข 2 จุดตรงกลางระหว่างหัวคิ้ว

ด้านหลังค่ะ

หมายเลข 3 จุดกึ่งกลางใต้ท้ายทอยตรงรอยบุ๋ม
หมายเลข 4 จุดข้างกล้ามเนื้อต้นคอด้านหลังทั้งสองข้างตรงรอยบุ๋ม
หมายเลข 5 แนว เส้นนวดอยู่ที่กล้ามเนื้อด้านหลังของคอทั้ง 2 ข้าง ชิดกับแนวกระดูกคอ เริ่มจากจุดใต้ตีนผม 1 นิ้วมือลงมาจนถึงระดับส่วนบนของกระดูกสะบัก
หมายเลข 6 แนวเส้นนวดอยู่ที่กล้ามเนื้อด้านหลังข้างคอทั้ง 2 ข้าง เริ่มจากจุดใต้ตีนผม 1 นิ้วมือลงมาตามแนวบ่าก่อนถึงปุ่มกระดูกบริเวณไหล่

เมื่อเข้าใจจุดต่างๆ แล้ว มาเริ่มนวดกันเลยค่ะ
(เพื่อให้การนวดมีประสิทธิภาพมากขึ้น แนะนำให้ใช้นิ้วแต้มยาหม่องของร้าน Galsfin ก่อนนวดนะคะ จะช่วยให้ตัวยาในยาหม่องออกฤทธิ์บรรเทาอาการได้ดีค่ะ แก้ปวดเมื่อยใช้สูตรไพลสีเหลือง แก้ปวดหัวไมเกรนใช้ยาหม่องขาวสูตรลับคุณย่าทวดค่ะ)

1. ใช้นิ้วหัวแม่มือขวาหรือซ้ายกดที่จุดกึ่งกลางใต้ท้ายทอยตรงรอยบุ๋ม (หมายเลข 3) โดยค่อยๆ เพิ่มแรงกด

2. ประสานมือเข้าด้วยกันบริเวณท้ายทอย ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 กดที่จุดข้างกล้ามเนื้อต้นคอด้านหลังทั้งสองข้างตรงรอยบุ๋ม (หมายเลข 4) ทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน ค่อยๆเพิ่มแรงกด

3. เลื่อนนิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 มาที่แนวเส้นนวด (หมายเลข 5) กล้ามเนื้อด้านหลังข้างกระดูกคอ โดยเริ่มกดจากจุดใต้ตีนผม 1 นิ้วลงมา โดยกดไล่แต่ละจุดลงมาจนไม่สามารถกดต่ำลงไปได้อีก แต่ละจุดนวดใช้แรงพอสมควร

4. เลื่อนนิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 มาที่แนวเส้นนวด (หมายเลข 6) กล้ามเนื้อด้านหลังข้างคอทั้ง 2 ข้าง เริ่มจากจุดใต้ตีนผมลงมา 1 นิ้ว กดไล่ลงมาบริเวณระหว่างคอกับบ่าหลังจากนั้นให้เปลี่ยนเป็นใช้นิ้วกลางและ นิ้วนางของมือขวาอ้อมมากดที่บ่าซ้าย และสลับกับมือซ้ายอ้อมมากดที่บ่าขวา ไล่กดจากบ่าไปถึงปุ่มกระดูกบริเวณไหล่

ทีนี้ เปลี่ยนมากด ด้านหน้ากันค่ะ ใช้นิ้วกลางทั้ง 2 มือกดที่จุด 2 จุดใต้หัวคิ้วทั้ง 2 ข้างด้วยแรงพอสมควร หลังจากนั้นใช้นิ้วกลางกดจุดตรงกลางระหว่างหัวคิ้วด้วยแรงพอสมควร

แรกๆ จะรู้สึกปวด แต่พอนวดสักระยะหนึ่งจะรู้สึกว่า กล้ามเนื้อของร่างกายถูกกระตุ้น และต่อมาก็จะผ่อนคลายลง อาการปวดศีรษะหรือเครียดจะลดลงหรือหายไปเลยในที่สุดค่า

(ขอขอบคุณเนื้อหาหลัก และ ภาพประกอบจากนิตยสารหมอชาวบ้านค่ะ)